​ĐOÀN NGHỆ THUẬT HỒNG ÂN​

​Khơi Nguồn Văn Hoá Truyền Thống

Copyright © Nghệ Thuật Hồng Ân 2018 - 2019

Múa cổ điển

Ngày nay, với sự nhộn nhịp, hối hả của cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan về cơm áo gạo tiền, cũng như áp lực công việc, gia đình đã làm cho con người ta trở nên căng thẳng, dễ cáu gắt và stress nặng nề. Khi đó, chúng ta lại muốn tìm đến những giá trị truyền thống cổ xưa thông qua những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, điêu luyện trên nền nhạc êm dịu và sâu lắng.

Do đó, đoàn nghệ Thuật Hồng Ân đã chọn múa cổ điển Trung Hoa như một món quà gửi đến những khán giả yêu mến giá trị truyền thống, muốn tìm về những giá trị tinh túy cổ xưa.

Ảnh: Đội múa của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân

Tại sao lại là múa cổ điển Trung Hoa mà không phải là múa Việt Nam?

Nghệ thuật múa Việt Nam chỉ tập trung vào biểu diễn từng tiết mục và có rất ít những vở kịch múa dài, nhiều tình tiết. Có lẽ bởi vì chúng ta đã có chèo, tuồng, cải lương nên múa đã không được phát huy về phương diện kịch nghệ.

Tuy nhiên, là người Việt khi biểu diễn, chúng tôi vẫn đem theo tâm hồn, tình cảm của người Việt Nam vào trong từng tiết mục.

Ảnh: Nghệ sỹ múa Lương Mai Hương của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân

Sức hút  của múa cố điển Trung Hoa

Vũ múa cổ điển Trung Hoa có một lịch sử lâu dài hàng ngàn năm, lưu truyền không ngừng trong phạm vi hoàng cung và sân khấu Trung Quốc cổ đại và nghệ thuật hát opera. Thấm nhuần cái trí tuệ thâm sâu từ mọi kỷ nguyên và triều đại, nó đã trở thành một hệ thống vũ múa hoàn chỉnh gắn liền nguyên tắc thẩm mỹ truyền thống với các động tác vũ múa độc đáo, nhịp điệu, và hàm nghĩa của nó.

Ảnh: Đội múa của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân trong bài diễn Thịnh Thế

Vũ múa là một phần của nền văn hóa con người. Vũ múa cổ điển Trung Hoa được đặt nền tảng trong 5.000 năm của nền văn hóa thần truyền cảm hứng, và là một dạng nghệ thuật vũ múa được xây dựng dựa trên một nền tảng sâu sắc về thẩm mỹ truyền thống. Vũ múa cổ điển Trung Hoa rất phong phú với sức mạnh diễn cảm. Thông qua sự diễn cảm của dáng điệu và hình thái, những động tác múa tuyệt đẹp mang lại ý nghĩa bên trong của tư tưởng và cảm xúc nội tại, phản ánh những đặc thù của bản chất con người, tiêu chuẩn cho hành vi của nhân loại, khái niệm đạo đức, trạng thái tinh thần, hệ thống giá trị của một người,v.v.

Ảnh: Đội múa của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân

Vũ múa cổ điển Trung Hoa bao gồm ba phần chính: dáng điệu, hình thái, và kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh sự huấn luyện hoàn chỉnh trong các nguyên tắc cơ bản, nó cũng đòi hỏi sự huấn luyện có hệ thống trong sự chuyển động và tư thế, cũng như các kỹ thuật nhảy và nhào lộn rất khó khăn. Và như vậy, song song với vũ ba lê, vũ múa cổ điển Trung Hoa là một trong những hệ thống vũ múa bao hàm toàn diện nhất trên thế giới.