Liên Hệ Biểu Diễn

Điện Thoại. (+84) 94-771-2485

​Hòm Thư. [email protected]

Copyright © Nghệ Thuật Hồng Ân 2018

Quạt xếp

Quạt xếp có thể làm bằng giấy với nan tre hoặc bằng vải hay lụa với nan gỗ, dễ dàng mang đi đường nhờ thiết kế có thể xếp gọn lại thành một thỏi. Khi xòe ra thì hình gần như tam giác. Một đầu các nan quạt đính lại với nhau bằng một cái ghim, gọi là nhài quạt. Đầu kia có thể xòe ra, mở các nan quạt cho lớp giấy hoặc vải căng ra, tạo bề mặt để phe phẩy mà đẩy gió. Thời xưa cả nam lẫn nữ hay cầm quạt như một vật trang phục.

Cây quạt là một một hiện tượng văn hóa đặc thù ở Trung Quốc. Xưa nay, các văn nhân mặc khách đều thích đề thơ vẽ tranh lên cây quạt.Thời cổ đại, cây quạt có khi được coi là tượng trưng của chức quan, đại khái là bởi vì các quan chức thời cổ đại đa số là xuất thân văn nhân, mà văn nhân lại thường mang bên mình cây quạt, thường cầm quạt mà thi lễ. Thời Tam Quốc khi Gia Cát Lượng cầm quạt lông vũ bày mưu nghĩ kế, thần thái nhàn nhã tự nhiên, về sau mọi người càng coi quạt lông vũ là tượng trưng cho trí tuệ.

Ảnh: Hán Chung Ly

Truyện kể về các vị tiên có rất nhiều vị có pháp khí là quạt, ví như: Hán Chung Ly pháp khí của ông là phiến tử (chiếc quạt), “Khinh dao tiểu phiến lạc đào viên” (chỉ cần lắc nhẹ chiếc quạt cũng vui vẻ), chiếc quạt của Hán Chung Ly có khả năng cải tử hồi sinh; Quạt ba tiêu của Thái Thượng Lão Quân là chí dương, trong khi dương sinh hỏa, là thứ Kim Ngân Nhị Tiên Đồng dùng để quạt lửa cho lò bát quái. Hỏa khắc kim, vì vậy nó có thể khắc chế Kim Cương Trác trong tay Thanh Ngưu Tinh; Quạt ba tiêu của Thiết Phiến công chúa là chí âm, âm sinh phong, có thể dập tắt hỏa khí. Nếu dùng để quạt người thì có thể khiến người đó bay đi tám vạn bốn ngàn dặm. Tôn Ngộ Không dùng nó quạt ba lần mới có thể dập tắt đám lửa kéo dài tám trăm dặm Hỏa Diệm Sơn.

Ảnh: Tiết mục Hiệp sỹ của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân

Quạt là một đạo cụ, được các nghệ sỹ múa trong Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân dùng khi biểu diễn. Tiết mục múa “Plum Blossom” các nghệ sỹ múa nữ của Hồng Ân dùng quạt làm từ lụa, đầu quạt được gắn các dải lụa dài để miêu tả hình dáng của những cánh hoa; còn trong tiết mục “The Knight – hiệp sỹ” quạt được các nghệ sỹ múa nam dùng để diễn tả thần thái của những văn nhân, nho nhã.