Liên Hệ Biểu Diễn

Điện Thoại. (+84) 94-771-2485

​Hòm Thư. [email protected]

Copyright © Nghệ Thuật Hồng Ân 2018

Sáo trúc

Ảnh: Giới thiệu hình dạng sáo trúc

Sáo trúc là một trong những loại nhạc cụ bằng ống gỗ thổi ngang thường dùng trong âm nhạc truyền thống Trung Hoa. Thông thường được làm từ một thanh trúc, trên lỗ thổi có bọc gỗ mềm, phía dưới có 6 lỗ để đặt ngón tay. Ngoài ra còn có lỗ màng ở giữa lỗ thổi và lỗ đặt ngón tay, được dán màng mỏng.

Sáo trúc có lịch sử lâu đời, sức biểu cảm của nó vô cùng phong phú, vừa có thể diễn tấu sắc thái của những nốt nhạc như âm nối, âm ngắt quãng, âm rung, âm luyến, lại vừa có thể biểu đạt những cảm xúc khác nhau; dù là diễn tấu giai điệu thong thả, bình hòa hay diễn tấu giai điệu gấp gáp, nhảy vọt sáo trúc cũng đều mang lại cảm giác vui vẻ cho người nghe. Ngoài ra, sáo trúc còn rất giỏi mô phỏng các loại âm thanh tự nhiên, dẫn người nghe tới nơi chim hót hương bay hoặc non cao nước chảy. Độ mạnh, nhẹ nhanh, chậm trong luồng hơi của người nghệ sĩ diễn tấu sẽ ảnh hưởng tới cao độ của nốt âm, vậy nên muốn thổi ra âm thanh xúc động lòng người, người nghệ sỹ cần phải nắm vững cách khống chế âm lượng, học được cách khống chế khẩu hình môi, luồng hơi.

Ảnh: Đội múa của Hồng Ân biểu diễn bài "Thiên ngoại phi tiên"

 

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đều có sáo trúc, nhưng sáo trúc của Trung Quốc có lỗ màng. Với sự rung động của luồng hơi, màng trúc sẽ khiến âm thanh của tiếng trúc càng sắc nét sáng rõ tròn đầy, cũng tăng thêm âm lượng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của sáo trúc Trung Quốc và sáo trúc nước ngoài, cũng là đặc điểm nổi bật nhất của sáo trúc Trung Quốc. Có một loại nhạc cụ khác cũng làm từ cây trúc, hình dạng bên ngoài của nó cũng khá giống với sáo trúc, nhưng có một sự khác biệt khá đơn giản, thổi dọc là tiêu, thổi ngang là sáo trúc. Mặc dù cả hai đều là nhạc cụ làm từ cây trúc, nhưng tính chất và âm sắc mỗi loại lại có sự tinh tế mỹ diệu khác nhau, do sáo trúc có màng trúc nên âm thanh phát ra đặc biệt rõ ràng, còn tiêu không có màng nên âm sắc khá êm dịu.

Sáo trúc ngoài dùng để thổi tạo ra các bản nhạc thì còn có thể dùng làm đạo cụ múa. Trong các tiết mục múa cổ điển Trung Hoa của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân sáo trúc được dùng để múa, diễn tả hình dáng của các vị tiên khi chơi loại nhạc cụ này.