​ĐOÀN NGHỆ THUẬT HỒNG ÂN​

​Khơi Nguồn Văn Hoá Truyền Thống

Copyright © Nghệ Thuật Hồng Ân 2018 - 2019

Sự khác nhau giữa múa cổ điển Trung Hoa với múa hiện đại

Múa Trung Hoa bao gồm múa cổ điển, múa dân tộc, múa dân gian. Vậy múa cổ điển Trung Hoa khác gì với múa hiện đại? Múa điển Trung Hoa bao gồm thần thái, thân pháp, nội hàm nó là một hình thức nghệ thuật giải trí trong triều đình và các rạp hát Trung Hoa cổ đại, nó là sản phẩm chắt lọc của trải nghiệm nghệ thuật qua các thế hệ và ngày càng trở nên tinh tế chau chuốt hơn.

Ảnh: Shenyun

Ngày nay, múa cổ điển đã trở thành loại hình độc nhất, phản ánh tinh hoa văn hóa Trung Hoa truyền thống, múa Trung Hoa cổ truyền là một trong những loại hình toàn diện, bao gồm hệ thống huấn luyện và biểu diễn, nó hình thành những đặc điểm hết sức độc đáo trong khiêu vũ. Múa dân gian Trung Hoa được truyền thừa từ các điệu múa truyền thống từ các vùng miền khác nhau, người dân tộc Trung Hoa đại biểu cho những dân tộc thiểu số phản ánh lối sống và đặc trưng của từng khu vực.

Những điệu múa ngày nay thường kết hợp những yếu tố hiện đại, đã bị thay đổi và lệch lạc, những điệu múa này thật sự không phản ánh văn hóa truyền thống. Múa Trung Hoa cổ điển gồm các điệu múa nhăn văn, truyền thống, nguyên bản và ý nghĩa của văn hóa truyền thống Trung Hoa với nhân loại. Các điệu múa mang những triết lý sống như nhân – nghĩa – lễ - trí – tín, các vũ công cũng thể hiện sự chính danh, nam nhi phải ra nam nhi, nữ nhi phải ra nữ nhi, không giống như hầu hết phong cách múa hiện đại ngày nay.

Ảnh: Kỹ thuật diễn của các vũ công chuyên nghiệp nhưng thần thái và cách mà họ biểu diễn đi theo sự biến dị, ma mị

Một số điệu múa ngày nay trộn lẫn với phong cách đương thời, do đó chúng không thuần khiết và nguyên bản. Các vũ công nữ thường có xu hướng múa mê hoặc và quyến rũ, còn diễn viên nam lại chẳng nam tính. Các vũ công này họ cần học cách diễn vai người xấu, thứ họ trình diễn đã bị bóp méo và xấu xa về mặt đạo đức. Những điều này khác hoàn toàn so với màn trình diễn của các vũ công của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân, các diễn viên múa của Hồng Ân thể hiện những biểu lộ của tự nhiên, thuần khiết từ tâm hồn. Những cải biến hoặc sáng tác các điệu múa mới tưởng là tốt nhưng thực sự nó không phải như vậy, đó không phải là nhân thức đúng, làm sống lại nền văn hóa truyền thống, thần truyền mới là con đường đúng đắn.

Ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân đi diễn tại Lễ Hội Đền Đô

Nếu bạn yêu thích múa cổ điển Trung Hoa và mong muốn múa cổ điển Trung Hoa được nhiều người biết đến, thì hãy liên hệ với Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân chúng tôi để đặt lịch biểu diễn.